Thiết kế web Mạng xã hội

Phân biệt viêm da tiếp xúc và viêm da cơ địa là như thế nào

Thảo luận trong 'Chăm sóc da'

 1. textlink

  textlink User V.I.P 1

  Một số ít trường hợp, sự khác nhau giữa hai bệnh viêm da cơ địa dị ứng và viêm da tiếp xúc là tương đối rõ ràng. Tuy nhiên, đa số những trường hợp khác triệu chứng không quá rõ ràng. Một số bệnh nhân thậm chí có thể nhiễm cùng lúc cả hai chứng dị ứng cơ địa và viêm da tiếp xúc, thậm chí còn khó đánh giá hơn. Mặc dù có nhiều điểm giống nhau giữa hai tình trạng da này, với một số khác biệt quan trọng, đặc biệt khi nói tới các nguyên nhân của viêm da giúp chúng ta có thể phân biệt hai loại viêm da này.

  [​IMG]

  Điểm tương đồng gây nhầm lẫn giữa viêm da cơ địa dị ứng và viêm da tiếp xúc
  Cả hai căn bệnh là những dạng bệnh Eczema . Eczema không phải là chẩn đoán. Eczema là thuật ngữ nói tới phát ban thực tế xảy ra như là kết quả của những tác động bên ngoài gây nên bệnh viêm da. Thường có ba tình trạng khác nhau của bệnh eczema:

  Bệnh Eczema cấp tính với những vết loang ngứa trên da viêm, đỏ.
  Eczema episema cấp tính biểu hiện là da ngứa, khô, bong tróc, hoặc vỏ bọc.
  Bệnh eczema mãn tính với biểu hiện trầy xước, sự dày đặc các lớp biểu bì của da xảy ra do trầy xước mãn tính.
  Sinh thiết da của cả hai loại viêm da sẽ cho thấy các đặc điểm tương tự - cụ thể là thay đổi bằng da của lớp biểu bì, sự dày lên của các tế bào biểu bì da xuất hiện như một miếng bọt biển dưới kính hiển vi. Do đó, sinh thiết da sẽ không phân biệt được bệnh viêm da cơ địa và bệnh viêm da tiếp xúc.

  Sự khác biệt của hai loại bệnh viêm da cơ địa dị ứng và viêm da tiếp xúc

  Sự dị biệt quan trọng giữa bệnh viêm da cơ địa dị ứng và viêm da tiếp xúc, chủ yếu là tính mẫn cảm của một người khi tình trạng bệnh phát triển đến giai đoạn này

  Viêm da cơ địa

  Người bị viêm da cơ địa dị ứng thường có một gen di truyền đột biến tại một protein trong da của họ được gọi là filaggrin. Đột biến trong filaggrin dẫn đến sự phá vỡ những rào cản giữa những tế bào biểu bì da. Dẫn đến việc mất nước của da cũng như khả năng gây dị ứng da, khi bị tác nhân bên ngoài như lông thú vật, côn trùng và bụi bẩn, thâm nhập vào da.

  Khả năng dị ứng do ăn các thực phẩm gây di ứng cũng có thể gây ra bệnh eczema, làm các tế bào bạch huyết (bạch huyết bào) đi tới da và dẫn đến viêm dị ứng.

  Mặc khác viêm da tiếp xúc là do phản ứng cơ thể với tiếp xúc hóa học trực tiếp trên da. Nó xảy ra trong đa số dân cư do sự tương tác với môi trường độc hại (khoảng 90 phần trăm). Một người bình thường có các tế bào lympho T có nhiệm vụ phát hiện và tấn công các tác nhân hóa học này.

  Viêm da tiếp xúc

  Độ tuổi của người bị viêm da cơ địa dị ứng là một yếu tố quan trọng. Đa số bệnh nhân bị viêm da cơ địa đều là trẻ em dưới năm tuổi - bệnh mang yếu tố di truyền, trong khi viêm da tiếp xúc ít gặp hơn ở trẻ nhỏ.

  Vị trí của eczema là một biểu hiện quan trọng khi phân biệt giữa chứng dị ứng và viêm da tiếp xúc. Viêm da dị ứng điển hình tại các vị trí nếp gấp của da , như nếp gấp của khuỷu tay, đằng sau đầu gối, nếp gấp cổ tay, mắt cá chân, và đằng sau tai.
Similar Threads: Phân biệt
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao vặt tổng hợp tìm hiểu phương pháp phân biệt máy bơm nước chính thương hiệu với máy bơm giả 17/5/18
Rao vặt tổng hợp Phân biệt bơm nước đặt cạn & máy bơm nước thả chìm giếng khoan 16/4/18
Rao vặt tổng hợp cách thức phân biệt bơm nén khí Puma chính hãng và hàng nhái 29/3/18
Nội Thất - Vật Liệu Xây Dựng Phân biệt giữa Ống PVC và Ống uPVC 4/1/18
Nội Thất - Vật Liệu Xây Dựng Phân biệt giữa Ống PVC và Ống uPVC 4/1/18

Chia sẻ trang này