Thiết kế web Mạng xã hội

Từ A đến Z về Kiểm tra thông tin tên miền cho người mới vào nghề

Thảo luận trong 'Thiết kế web'

 1. sccom123

  sccom123 User V.I.P

  Bạn muốn lập một trang web và chỉ mới tìm hiểu sơ lượt về khái niệm “tên miền”. Bạn nghe mọi người trao đổi, đề cập đến Whois tên miền quốc tế, Whois tên miền Việt Nam nhưng lại chẳng biết ất giáp gì về chúng. Đừng lo lắng nữa vì bài viết này sẽ cung cấp từ A đến Z những thông báo cần biết để bạn có thể hiểu hơn ý nghĩa của này.


  [​IMG]

  Whois tên miền giúp bạn xác định chủ sở hữu tên miền

  Whois tên miền là gì?

  Whois tên miền là một công cụ giúp xác định ai đang là chủ sở hữu một tên miền bạn đang kiêng kị. Bạn sẽ hiểu whois tên miền là gì từ A đến Z cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về tên miền.

  Whois tên miền quốc tế giúp tra thông tin về các tên miền quốc tế (thường có đuôi .com, .net, .org…) đã hoặc chưa được đăng ký. Ngoại trừ trang chính thức của ICANN (tổ chức quản lý tên miền quốc tế toàn cầu) là whois(.)icann(.)org/ thì hồ hết các nhà đăng ký tên miền uy tín đều có phương tiện whois miễn phí cho khách hàng (tỉ dụ Mắt Bão có trang whois(.)matbao(.)vn/ ).

  Nếu bạn muốn rà soát Whois tên miền Việt Nam (có đuôi .vn), bạn có thể truy cập trang vnnic(.)vn/tenmien/whois của VNNIC (trung tâm Internet Việt Nam – đơn vị quản lý tên miền Việt Nam chính thức). Tuy nhiên, trang whois của VNNIC không hiển thị đầy đủ thông tin của tên miền mà chỉ cho bạn biết tên miền đó đã được đăng ký hay chưa. Để biết thêm thông báo chi tiết như: tên miền đã được đăng ký bởi ai, nhà đăng ký nào, lượt truy cập bao lăm, xếp hạng v.v… bạn nên sử dụng công cụ whois của Mắt Bão để có thông báo chuẩn xác nhất.

  Những thông tin gì sẽ được tìm thấy khi Whois tên miền?

  Whois tên miền cung cấp những thông tin chi tiết can dự đến chủ sở hữu tên miền trên phạm vi toàn Thế giới. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không tìm thấy thông báo này nếu chủ sở hữu sử dụng dịch vụ Privacy Protection để ẩn thông tin.

  Một số thông tin căn bản sẽ có được từ Whois tên miền:

  Nhà đăng ký tên miền (Registrar): những tổ chức cung cấp tên miền cho chủ sở hữu.

  Người đăng ký tên miền (Registrant): chủ sở hữu tên miền.

  thông báo can hệ (Contacts): những thông tin về tên, địa chỉ, email, số điện thoại của chủ sở hữu tên miền, người quản trị hay bộ phận kỹ thuật.

  Ngày đăng ký (Registration date)

  Ngày hết hạn (Expiry date)

  ….

  Whois tên miền cung cấp lợi. gì cho bạn?

  Nếu bạn chuẩn bị kinh dinh trên sàn thương mại điện tử và có ý dịnh mua tên miền thì Whois là công cụ để bạn soát xem tên miền mình định mua có người đăng ký hay chưa.

  Hoặc khi có nhu cầu mua hàng online từ một website thương mại điện tử nào đó với giá trị tương đối lớn, bạn vững chắc muốn biết thông báo người đứng sau để giảm thiểu rủi ro. Whois tên miền sẽ giúp bạn tìm và rà thông tin về người thực hành giao dịch.

  Một số người còn dùng Whois domain để thẩm tra thông tin chủ sở hữu tên miền với mong muốn can dự xin chuyển nhượng lại tên miền.

  Bạn đã biết gì về dịch vụ Privacy Protection với Whois tên miền?


  Privacy Protection (hay WhoisGuard) là dịch vụ mà nhà đăng ký tên miền (Registrar) cung cấp cho người đăng ký tên miền (Registrant) nếu họ muốn ẩn thông báo.

  Dịch vụ này giúp giảm nguy cơ bị trộm cắp thông báo của chủ sở hữu tên miền, nhưng đổi lại, website có thể giảm độ tin tưởng trong mắt khách hàng khi thông báo quá lấp lửng. Một điểm quan yếu nữa cần cân nhắc khi dùng dịch vụ Privacy Protection là phí tổn không hề nhỏ. Đó là những đặc điểm xung quanh Privacy Protection để bạn xem xét trước khi dùng dịch vụ này.

  [​IMG]
  Bảo vệ thông tin tên miền giảm nguy cơ tin tặc xâm nhập

  Trên đây là tổng hợp những kiến thức căn bản cầu mong sẽ giúp bạn có được những thông báo có ích mình cần. Trước khi quyết định thành lập website bán hàng hãy sử dụng Whois tên miền để viện trợ nhé!

Chia sẻ trang này